Được biết đến là một phân loại của Quỹ mở, vậy quỹ trái phiếu sẽ dùng tiền để đầu tư vào những gì để sinh lời?

Như tên gọi, quỹ trái phiếu sẽ đầu tư chủ yếu (tối thiểu 80% giá trị tài sản ròng) vào các loại trái phiếu, tiền gửi và các tài sản có thu nhập cố định khác.

Quỹ trái phiếu đầu tư vào tài sản gì để sinh lời?

  • Trái phiếu

 

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ do Chính phủ, Chính quyền địa phương hay Doanh nghiệp (gọi tắt là Tổ chức phát hành/ Bên vay tiền) phát hành cho Nhà đầu tư (Trái chủ/ Bên cho vay). Nhà đầu tư Trái phiếu được Tổ chức phát hành cam kết về việc chi trả gốc, lãi và được ưu tiên thanh toán trước cổ phần phổ thông. Tuy vậy, đầu tư Trái phiếu cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Mặc dù được các Tổ chức phát hành Trái phiếu cam kết sẽ thanh toán nhưng ngoại trừ Trái phiếu Chính phủ và Trái phiếu chính quyền địa phương thực hiện đúng cam kết và được xếp hạng tín nhiệm cao nhất.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến xấu và các hoạt động kinh doanh không thuận lợi, nhiều Tổ chức phát hành đã không thực hiện đúng cam kết thanh toán cho Nhà đầu tư. Chính vì vậy, Nhà đầu tư cần tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư vào Trái phiếu, đặc biệt là Trái phiếu Doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như để việc đầu tư trở nên hiệu quả, Nhà đầu tư có thể gián tiếp đầu tư vào Trái phiếu thông qua Quỹ mở Trái phiếu.

  • Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá được các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành nhằm mục đích huy động vốn từ các tổ chức hoặc cá nhân trong một thời gian nhất định đi kèm điều kiện trả lãi và các điều kiện khác. Vì thế, Chứng chỉ tiền gửi được xem có giá trị tương đương một cuốn sổ tiết kiệm.

Chứng chỉ tiền gửi tuy là một kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhưng lại tương đối khó tiếp cận và thanh khoản không cao, vì vậy nếu đầu tư gián tiếp thông qua quỹ đầu tư là một lựa chọn phù hợp.

Quỹ trái phiếu có thể đầu tư vào cổ phiếu?

Quỹ trái phiếu có thể tận dụng các cơ hội của thị trường để có thể đầu tư vào cổ phiếu nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, tuy nhiên việc đầu tư không vượt quá 20% giá trị tài sản ròng vào cổ phiếu được niêm yết của công ty đại chúng.

Quỹ trái phiếu là lựa chọn phù hợp cho những Nhà đầu tư muốn bắt đầu quá trình đầu tư và tích lũy cho tương lai.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp Nhà đầu tư có thêm thông tin về chứng chỉ tiền gửi qua đó đưa ra cho mình lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.