Chương trình đầu tư định kỳ (SIP – Systematic Investment Plan) là chương trình đầu tư có hệ thống, cho phép việc đầu tư một khoản tiền cố định vào các chứng chỉ quỹ hay chứng khoán một cách thường xuyên theo định kỳ (hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý).

Hình thức đầu tư định kỳ giúp cho Nhà đầu tư đạt được các mục đích dài hạn nhờ vào các ưu điểm như tính kỷ luật, đầu tư đơn giản, thuận tiện và không tốn quá nhiều thời gian.

Hiệu quả của SIP

Trung bình giá mua thấp: Theo nguyên tắc của SIP, Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền cổ định hoặc linh hoạt để đầu tư hàng kỳ. Khi giá chứng chỉ quỹ thấp, nhà đầu tư có thể mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn và ngược lại, sẽ hạn chế mua khi giá chứng chỉ quỹ đang cao. Đối với SIP, chi phí mua trung bình thường thấp hơn giá chứng chỉ khi mua từng lần. Vì vậy, dù khi trường có biến động nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng lợi. Đây là phương pháp đầu tư lý tưởng để tránh ảnh hưởng từ biến động thị trường.

Đạt mục tiêu nhanh chóng: Chương trình đầu tư định kỳ là phương thức đầu tư có tính kỷ luật cao, giúp Nhà đầu tư nhanh chóng đạt được các mục tiêu trong tương lai như: chi phí học tập, mua xe, mua nhà, nghỉ hưu v.v

Tiết kiệm thời gian:  Thủ tục đơn giản, Nhà đầu tư chỉ cần thực hiện chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ định kỳ vào tài khoản của quỹ mở tại Ngân hàng giám sát. Thủ tục mua được tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho Nhà đầu tư.

Sức mạnh của lãi kép: Chương trình đầu tư định kỳ sử dụng phương thức tính lãi kép, tức là lãi sinh lãi. Nhà đầu tư nhận được lãi từ khoản tiền đầu tư ban đầu và lãi từ khoản tiền lãi được sinh ra. Lợi nhuận được tạo ra liên tục, do đó Nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận kép trong thời gian dài.

Vốn đầu tư nhỏ: Nhà đầu tư dễ dàng tích lũy đầu tư chỉ với số tiền định kỳ thấp. Đối với Quỹ LHBF của Lighthouse Capital, số tiền đầu tư chỉ từ 100.000 VNĐ/tháng.

Ai có thể tham gia SIP?

Chương trình đầu tư định kỳ không giới hạn đối tượng tham gia.

  • Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, đang tìm kiếm hình thức đầu tư dài hạn nhưng không có thời gian cho việc theo dõi biến động thị trường;
  • Nhà đầu tư có nhu cầu tìm kiếm phương thức quản lý đầu tư kỷ luật, chuyên nghiệp, hướng đến việc tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng danh mục đầu tư và tìm kiếm một hình thức đầu tư đơn giản, SIP là một sự lựa chọn tối ưu.

Thời điểm tốt nhất để tham gia SIP

Đối với SIP, thời gian tham gia càng dài thì hiệu quả mang lại càng rõ ràng. Vì vậy, Nhà đầu tư nên bắt đầu tham gia SIP sớm để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của bản thân. Đối với chương trình SIP của Quỹ LHBF, Nhà đầu tư tham gia tối thiểu 12 tháng và có thể được tiếp tục không giới hạn, chương trình SIP sẽ được duy trì cho đến khi Nhà đầu tư chấm dứt chương trình. Số tiền tối thiểu để tham gia chương trình SIP là 100.00 đồng/ tháng, Nhà đầu tư có thể chuyển tiền vào bất kỳ ngày nào trong tháng.

Kết hợp cả tiết kiệm và đầu tư, Chương trình đầu tư định kỳ giúp Nhà đầu tư đạt được mục tiêu tài chính chỉ với số vốn bỏ ra ban đầu không đáng kể. Đây là hình thức đầu tư có tính kỷ luật cao, đơn giản, dễ thực hiện, đặc biệt phù hợp với những Nhà đầu tư không có thời gian theo dõi biến động thị trường chứng khoán và nhà đầu tư nhỏ.