Diễn biến này đồng thuận với thị trường chứng khoán Mỹ và khu vực khi nhà đầu tư lo ngại vấn đề lãi suất trái phiếu tăng trở lại.

VN-Index chốt phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ tại 1.194 điểm, còn cách đỉnh lịch sử khoảng 10 điểm. Đây vẫn có thể xem là thành công bởi nhiều công ty chứng khoán trước đó dự báo chỉ số khó bứt phá vì phiên đáo hạn phái sinh và chốt danh mục ETF liên tiếp nhau.

Theo chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp giảm này chỉ là dấu hiệu điều chỉnh nhỏ và xu hướng chung vẫn chưa bị đánh mất. Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao, có phiên lên trên 17.000 tỷ đồng và biên độ dao động giá tương đối hẹp là tín hiệu tích cực. Nhiều cổ phiếu vẫn trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ, tích luỹ nền giá mới cao hơn những vùng đỉnh trước đó nên nhà đầu tư có thể kỳ vọng diễn biến tích cực trong tuần sau.

Đồng quan điểm, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng việc chỉ số có một phiên đóng cửa trên mốc 1.200 điểm là dấu mốc xác nhận chinh phục thành công ngưỡng này. Xu hướng ngắn hạn vì thế vẫn tích cực và diễn biến tăng điểm có thể tiếp tục trong tuần sau.


Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại sàn chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với quan điểm thận trong hơn, chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB và Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đều dự báo những phiên rung lắc sẽ xuất hiện dày đặc hơn trong tuần tới. Thị trường có thể gánh thêm áp lực điều chỉnh trong ngày phiên đầu tuần trước khi hồi phục dần nhờ lực cầu bắt đáy.

“VN-Index có thể tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1.185- 1.190 điểm trong phiên kế tiếp trước khi cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại”, báo cáo của BVSC viết.

Dòng tiền đang trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, nền tảng cơ bản tốt, đặc biệt là ngân hàng nên đây có thể là trụ đỡ quan trọng cho thị trường đi lên trong giai đoạn này. Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả và thu hút dòng tiền trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp. Đà tăng của chứng khoán thế giới, thông tin lợi nhuận quý đầu năm và kế hoạch kinh doanh lạc quan công bố trước mùa đại hội cổ đông cũng là các yếu tố hỗ trợ ngắn hạn.

Phần đông công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt, cổ phiếu đã mua mới quanh vùng 1.000-1.080 điểm và có thể gia tăng tỷ trọng khi ngưỡng này bị phá vỡ rõ ràng. Trong khi đó, BVSC đề xuất tỷ trọng nắm giữ hợp lý là 55-70% và khuyên nhà đầu tư chỉ nên tập trung mua nhóm cổ phiếu bluechips đang tích luỹ giá khi thị trường điều chỉnh.